GIẢI PHÁP PHÁP LÝ CHO DOANH NGHIỆP

Chính xác - Hiệu quả - Tin cậy

Đăng ký tư vấn

Công ty có phải trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động nghỉ việc?

Ngày đăng: 04/09/2022

Khi nghỉ việc, người lao động thường có nhu cầu lấy lại hồ sơ xin việc. Lúc này, doanh nghiệp có buộc phải trả hồ sơ xin việc cho người lao động không?

 

Có phải trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động nghỉ việc?

Thông thường khi ứng tuyển, các công ty sẽ yêu cầu người lao động nộp các loại giấy tờ sau:

- Đơn xin việc.

- CV xin việc.

- Sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của địa phương.

- Giấy khám sức khỏe.

- Bản sao bằng cấp, chứng chỉ liên quan.

- Ảnh chân dung (3x4 hoặc 4x6).

- Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.

Nếu trúng tuyển, những giấy tờ trên sẽ được công ty giữ lại để hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các thủ tục liên quan như tham gia bảo hiểm, kê khai thuế…

Khi người lao động nghỉ việc, các giấy tờ của bộ hồ sơ xin việc sẽ được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động như sau:

 

Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

  1. a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;
  2. b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

Theo quy định này, công ty buộc phải trả lại cho người lao động bản chính các loại giấy tờ thuộc bộ hồ sơ xin việc đã giữ trong quá trình làm việc.

Còn các loại giấy tờ dạng bản sao, công ty không có trách nhiệm trả lại cho người lao động khi người đó nghỉ việc.

Ngoài việc yêu cầu trả lại giấy tờ gốc, người lao động còn có thể đề nghị công ty cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc để phục vụ cho quá trình làm việc sau này tại công ty mới.

 

Không trả giấy tờ khi người lao động nghỉ việc, công ty có bị phạt?

Như đã đề cập, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lại bản chính các loại giấy tờ đã giữ của người lao động.

Nếu cố tình giữ lại nhằm gây khó dễ cho người lao động, công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động theo quy định tại Điều 12 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Theo đó, tùy vào số lượng người lao động bị vi phạm mà mức phạt áp dụng người sử dụng lao động sẽ là khác nhau:

- Có từ 01 - 10 người lao động bị vi phạm: Phạt 01 - 02 triệu đồng.

- Có từ 11 - 50 người lao động bị vi phạm: Phạt 02 - 05 triệu đồng.

- Có từ 11 - 100 người lao động bị vi phạm: Phạt 05 - 10 triệu đồng.

- Có từ 101 - 300 người lao động bị vi phạm: Phạt 10 - 15 triệu đồng.

- Có từ 301 người lao động bị vi phạm trở lên: Phạt 15 - 20 triệu đồng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 12/2022, mức phạt nói trên được dành cho người sử dụng lao động là cá nhân vi phạm, còn tổ chức vi phạm sẽ bị phạt gấp đôi số tiền đã nêu.

Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là trả lại bản chính các giấy tờ đã giữ của người lao động (căn cứ điểm b khoản 4 Điều 12 Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Các tin khác

GIỚI THIỆU CÔNG TY

Với phương châm hoạt động: “Một Chữ Tín – Vạn Niềm Tin” AN PHÁT LUẬT luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng, chính xác với chi phí nhỏ nhất. Chúng tôi luôn xác định, giá trị của một doanh nghiệp, một đơn vị tư vấn đặc biệt là tư vấn Luật phải bắt đầu từ những giá trị cốt lõi. Giá trị ấy chỉ tồn tại và phát triển khi chúng tôi có được sự hài lòng của tất cả quý khách hàng.

Là một công ty Luật chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn luật hàng đầu: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ, tư vấn đầu tư nước ngoài, xin cấp giấy phép con, tư vấn giải quyết các tranh chấp và cung cấp dịch vụ luật sư cho khách hàng trên phạm vi toàn quốc...

Hotline: 0937 69 75 79

DỊCH VỤ NỔI BẬT

TIN TỨC NỔI BẬT